Làm đẹp

Octinoxate là gì? Khi sử dụng Octinoxate có thể gặp phải rủi ro nào.

Rate this post

Những ai sử dụng mỹ phẩm chống nắng đều sẽ nhìn thấy thành phần octinoxate trên nhãn hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu octinoxate là gì ? Hàm lượng octinoxate bao nhiêu trong sản phẩm thì an toàn. Vì vậy, sử dụng octinoxate có thể gặp phải rủi ro nào không chính là thắc mắc của nhiều người. Nếu bạn có cùng thắc mắc thì đừng bỏ qua bài viết hữu ích này nhé. 

Octinoxate là gì? Những rủi ro có thể gặp khi sử dụng octinoxate

octinoxate-la-gi
Cấu tạo của octinoxate 

Octinoxate là gì?

Octinoxate hay còn gọi là Octyl Methocycinnamate là một chất lỏng trong suốt, không tan trong nước, hấp thụ nhanh qua da được nghiên cứu và phát triển từ năm 1950. Nó có tác dụng phân tán các tia UVB, bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời, đồng thời kiểm soát hoạt động các gốc tự do và bảo vệ các tế bào da. Octinoxate  cũng được sử dụng để ngăn ngừa sẹo.

Vì vậy, gần như hầu hết các sản phẩm chống nắng trên thị trường đều chứa octinoxate. Octinoxate tồn tại ở dạng chất lỏng, không tan trong nước, thường cần chất nhũ hóa để giữ ổn định khi kết hợp với các hóa chất khác. 

Những rủi ro có thể gặp khi sử dụng octinoxate

Sau khi hiểu octinoxate là gì thì bạn cần biết khi sử dụng octinoxate sẽ gặp phải những tác dụng phụ nào. Octinoxate này rất cần thiết để kem chống nắng đạt hiệu quả nhưng khi sử dụng lâu dài cũng có một số nguy hiểm. Đặc biệt là các nguy cơ về sức khỏe sinh sản nhưng đến nay chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp nào octinoxate gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Xem thêm  Review serum trị thâm mụn The Ordinary Niacinamide 10 + zinc 1 hot nhất hiện nay
Những rủi ro bạn có thể gặp phải khi không biết octinoxate là gì

Đã có một số thử nghiệm được thực hiện để xác định các tác dụng phụ của octinoxate bởi sự hấp thụ nhanh vào da và tích lũy sinh học là yếu tố chính gây nên các tác dụng phụ. Kết quả cho thấy:

  • Octinoxate có thể có tác động tiêu cực đến hệ thống nội tiết, làm tăng sự phát triển của estrogen trong các tế bào. Đây là một mối nguy vì nồng độ estrogen cao trong cơ thể có liên quan đến sự phát triển của ung thư vú hay làm thay đổi kích thước cổ tử cung.
  • Octinoxate được chứng minh có khả năng hấp thụ rất tốt qua da vào máu. Chất này đã được phát hiện trong nước tiểu con người và sữa mẹ. Dù chưa được xác thực nhưng đây là một trong những nguy cơ gây ra ung thư vú.
  • Octinoxate cũng làm giảm hormone tuyến giáp, làm gián đoạn chức năng tuyến giáp. Việc lạm dụng thành phần này có thể là một yếu tố nguy cơ gây bệnh, ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản và thai nhi.
  • Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất này cũng có tác động tiêu cực đến hệ thống sinh sản ở nam giới, như giảm lượng tinh trùng và trọng lượng tổng thể của các cơ quan sinh sản. Do đó, không chỉ các chị em mà các anh em cũng phải lưu ý, hãy tìm hiểu kỹ octinoxate là gì nhé.
  • Hiện đã có các nghiên cứu chỉ ra rằng chất này có thể gây mụn hoặc viêm da tiếp xúc ở người, nhưng chỉ giới hạn bởi số người dị ứng với thành phần này.

Octinoxate là gì? Octinoxate kem chống nắng ảnh hưởng tới da bạn thế nào?

octinoxate-la-gi

Lưu ý khi sử dụng kem chống nắng chứa octinoxate

Octinoxate là thành phần xuất hiện trong hầu hết các sản phẩm chống nắng do chúng có thể cung cấp khả năng bảo vệ phổ rộng tuyệt vời chống lại bỏng và lão hóa. hành phần này được các chuyên gia chứng minh có khả năng hòa tan trong dầu và chống lại tia UVB hiệu quả. Mặc dù với UVA, Octinoxate chỉ có thể chống lại 1 phần nhỏ những ảnh hưởng gây hại.

Octinoxate luôn được đi kèm với các thành phần chăm sóc da khác thế nhưng chất này lại có nguy cơ gây mụn trứng cá và dị ứng vì vậy bạn nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ về cấu tạo, nguồn gốc của Octinoxate là gì trước khi mua và sử dụng.

Nếu sử dụng sản phẩm trong thời gian dài hoặc lạm dụng sản phẩm có chứa Octinoxate sẽ có nguy cơ gia tăng sắc tố… do da bị bào mòn và thẩm thấu quá nhiều. Sau một thời gian dài sử dụng có thể gây ra các rủi ro khác sau khi thẩm thấu sâu vào cơ thể qua da.

Vì thế rất nhiều chuyên gia khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng sản phẩm chứa thành phần này. Kem chống nắng là sản phẩm bạn sử dụng hàng ngày vậy nên hãy cẩn thận lựa chọn và để ý kỹ thành phần nhé. Đừng nghĩ vì nguy cơ octinoxate gây hại cho da của bạn qua kem chống nắng ít hơn các loại kem dưỡng da mà chủ quan bạn nha.

Những lưu ý khi lựa chọn sản phẩm có chứa octinoxate

Bạn đã hiểu rõ octinoxate là gì chưa?

FDA khuyến cáo chỉ nên sử dụng octinoxate với hàm lượng dưới 7,5%. Vì vậy hãy xem kỹ nồng độ octinoxate trong sản phẩm mỗi khi quyết định mua sản phẩm chống nắng nhé. Các nhà sản xuất vẫn sử dụng Octinoxate trong nồng độ cho phép nhưng ở một số nơi, các cơ quan có thẩm quyền cũng đã đưa ra mức quy định riêng về hàm lượng chất này trong mỹ phẩm.

Nếu làn da của bạn nhạy cảm, dễ kích ứng hoặc gặp các vấn đề liên quan đến nội tiết thì nên xem xét sử dụng các sản phẩm chống nắng vật lý để thay thế.

Nếu công việc của bạn thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và bạn có ý định dùng sản phẩm có chứa chất này trong thời gian dài hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên gia nhé. Như vậy mới có thể đảm bảo an toàn cho da và sức khỏe lâu dài của chính bạn.

Những thông tin trên đây đã cung cấp chi tiết cho các bạn kiến thức về octinoxate là gì? Những rủi ro và lưu khi lựa chọn và sử dụng sản phẩm có chứa octinoxate. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Làm đẹp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button