Chia sẻ cách bảo quản hành lá tươi lâu mà không bị hỏng

Hành lá, hành tăm (củ nén) là một loại rau, gia vị quen thuộc trong nhiều gia đình, để hành lá duy trì được độ tươi ngon lâu hơn cần phải bảo quản đúng cáchcùng nghiên cứu ngay cách bảo quản hành lá nhé!

Cách bảo quản hành lá nguyên cây

Cách 1: dùng khăn giấy

Để bảo quản hành lá nguyên cây được tươi lâu hơn, trên hết bạn phải cần chuẩn bị 1 túi zip và vài tờ khăn giấy ẩm.

Rửa sạch hành lá và cắt hành sao cho bằng kích thước với túi zip, gói hành lại bằng cách thấm ướt khăn giấy rồi để hành lên phía trên sau đấy nhẹ nhàng quấn lại. Cuối cùng cho vào túi zip và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Với cách này có thể bảo quản hành lá lên đến 8 tuần. Cách 1 -2 tuần bạn nên lấy ra, thay bằng tờ khăn giấy thấm ướt khác nhé.

Cách bảo quản hành lá nguyên cây

Cách 2: Đựng trong lọ nước

Rửa sạch hành đến tận rễ tuy nhiên đừng cắt bỏ phần rễ đi, chuẩn bị 1 ly nước sạch, nên chọn ly trong suốt để dễ quan sát. Cho các nhánh hành lá vào ly, dùng 1 lớp bọc mỏng bao lại.

Sau đó bảo quản ở địa điểm thoáng mát là được. Với cách này hành lá sẽ bảo quản được 3 tuần.

Đựng trong lọ nước

Cách bảo quản hành lá cắt nhỏ, cắt khúc

Rửa sạch hành lá rồi để vào rổ cho ráo nước, sau đấy cắt nhỏ phần đầu trắng riêng và phần lá xanh riêng. Bỏ vào túi zip hoặc hộp có nắp đậy kín. Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

Với cách này sau hơn 1 tháng hành lá vẫn còn tươi.

Gói hành lá bằng khăn giấy

Khăn giấy có công dụng hút ẩm bởi vậy sẽ bảo quản được lâu hơn. Cùng theo dõi cách làm nhé chi tiết dưới đây nhé!

Bước 1 đầu tiên chúng ta phải có cắt bỏ phần rể hành, rồi rửa sạch và để ráo nướctiếp theo cắt cây hành thành từng khúc có khả năng làm 2 hoặc làm 3 tuỳ hành lớn hay nhỏ.

Cắt hành thành nhiều khúc rồi gấp kín bằng khăn giấyCắt hành thành nhiều khúc rồi gấp kín bằng khăn giấy

Bước 2 Sau đấy trải miếng khăn giấy ăn ra rồi xếp hành vào chính giữa, gấp kín lại rồi cho vào túi zip bảo quản trong tủ lạnh.

Gấp kín, cho vào túi zip và bảo quản trong tủ lạnhGấp kín, cho vào túi zip và bảo quản trong tủ lạnh

Lưu ý: Sau 1 tuần nếu chưa sử dụng hết, bạn cần lấy hành ra rồi thay khăn giấy khác, vì lúc này khăn giấy đã bị thấm ướt. Và cứ như thế, sang tuần thứ 2, 3, 4 thực hiện tương tự.

Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh

Bước 1: Sơ chế

 • Hành lá đem đi rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ hành ra.

Hành lá cắt nhỏ, thấm khô nước để hành khô ráo hoàn toàn

Hành lá cắt nhỏ, thấm khô nước để hành khô ráo hoàn toàn

Bước 2: Bảo quản hành

 • Chia phần hành vừa cắt vào các túi zip nhỏ, hộp đựng. Hành phải thật ráo nước khi cho vào hộp đựng.
 • một khi cho hành vào hộp và túi zip thì đậy kín lại và để vào ngăn đá tủ lạnh, khi nào cần sử dụng chỉ cần thu thập ra và thả trực tiếp hành vào món ăn. Không cần rã đông.

Bỏ hành vào hộp, dàn đều và đậy kín rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh

Bỏ hành vào hộp, dàn đều và đậy kín rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh

Cách bảo quản hành lá trong ngắn mát tủ lạnh

thực tế là không ít chị em sau khi mua hành lá về, bảo quản luôn vào trong ngăn mát tủ lạnh mà không rửa sạch và xử lý qua. Để bảo quản hành lá trong ngăn mát tủ lạnh được tươi xanh bền lâuchúng ta có thể thực hiện như sau:

 • Bước 1: Rửa sạch hành lá và để thật ráo nước.
 • Bước 2: Cắt hành lá thành từng khúc nhỏ. (Có thể để nguyên cọng không cần cắt)
 • Bước 3: Cho hành lá vào hộp chứa hoặc bao nilong và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. (Nếu để trong hộp có thể lót thêm một lớp khăn giấy dưới đó hộp, hành sẽ tươi được lâu hơn.) Điều kiện là bạn hãy ép cho khí trong túi nilong được thoát ra hết bên ngoài và hộp trữ phải đậy thật kín.

trường hợp không rửa hành lá thì Bạn có thể quấn giấy ăn hoặc giấy báo bên ngoài cũng sẽ giữ hành được lâu mà không bị úng do đọng nước.

Với cách bảo quản này sẽ giúp hành lá được tươi xanh lâu dài, không bị dập úng, giữ được mùi vị đặc trưng của hành lá.

cach-bao-quan-hanh-la

Bảo quản hành lá rất dễ dàng, giúp hành lá được tươi xanh bền lâu, tiết kiệm nhiều thời gian và khoản chichú ý bạn chỉ nên bảo quản hành lá cao nhất 4 tuần. nếu như bảo quản quá lâu thì hành lá dễ bị hư hỏng và chỉnh sửa mùi vị đặc trưng.

Cách bảo quản hành lá ngoài trời không cần tủ lạnh

Bước 1: Sơ chế

 • Hành sau khi mua về đem đi rửa sạch từ ngọn đến rễ, không cắt bỏ phần rễ. Sau đó lựa phần lá già đem đi chế biến, còn lá non để bảo quản.

Hành lá mua về nhớ để nguyên phần rễ

Hành lá mua về nhớ để nguyên phần rễ

Bước 2: Bảo quản hành

 • Chuẩn bị 1 ly nhựa hoặc hũ nhựa sạch, cho hành và nước vào sao cho nước ngập mặt rễ.
 • Đem ra nơi thoáng mát, có ánh nắng mặt trời là được.
 • Tầm 3 ngày bạn hãy thay nước 1 lần, hành bảo quản theo cách này có thể để được 10 ngày.

Bảo quản hành lá cách này để được tầm 10 ngày và nhớ thay nước mỗi ngày

Bảo quản hành lá cách này để được tầm 10 ngày và nhớ thay nước mỗi ngày

 

Cách chọn hành lá

Hành lá được bày bán rất phổ biến ở những sạp bán rau ngoài chợ hay quầy rau củ trong siêu thị. Cách bảo quản hành lá có có được đạt kết quả tốt tối ưu hay không cũng dựa vào việc bạn có chọn được loại hành lá tươi ngon nữa đấy. Cleanipedia đưa ra một vài mẹo nhỏ giúp bạn chọn hành lá như sau nhé:

 • Chọn hành có cọng tươi xanh đến tận ngọn: nếu như khi quan sát bạn thấy lá hành chuyển sang màu vàng úa thì hành lá đấy đã được để lâu rồi, nếu mua phải hành lá để lâu – mùi thơm của hành sẽ bị giảm rõ rệt. Những cọng hành lá tươi là ngoài phần củ trắng sát rễ thì lá hành sẽ có màu xanh tới tận ngọn.
 • Chọn củ hành: Việc củ hành bị héo và sứt xát làm cho những chất trong lá hành cũng bị tiêu hao đi đáng kể. Vì điều đó để chắc chắn lượng chất mà hành Đem lại, bạn nên mua những cây hành có củ tươi và còn nguyên vẹn.
 • sắc màu của củ hành: Hành lá tươi ngon không chỉ căn cứ vào màu xanh của lá mà nếu như củ hành trắng tinh thì mới đảm bảo đủ chỉ tiêu tươi ngon. Những cây hành có rễ héo, thân củ chuyển sang màu vàng là hành đã để lâu và bắt tay vào làm có đặc điểm thối hỏng. Bạn nhớ tránh mua hành lá có sắc màu như thế.
 • Hành còn rễ: Rễ hành cũng là một đặc điểm nhận biết hành lá có tươi ngon hay không. nếu rễ hành trắng và tươi thì đấy là hành tốt – bạn nên mua chúng cho những món ăn của mình.

Các lưu ý khi tiến hành chế biến và bảo quản hành lá

 • Hành lá dù không quá hăng như hành củ hoặc hành tây nhưng nó cũng có độ hăng cụ thể. Khi chế biến hành lá, bạn nên đeo kính hoặc tránh để hành dây vào mắt.
 • Hành có rất nhiều tác dụng tốt, song lạm dụng hành khi nấu ăn cũng là điều không được. Cho khá nhiều hành vào một món ăn không Đem lại nhiều đạt kết quả tốt như bạn nghĩ, mà còn có khả năng gây biến đổi mùi vị món ăn của bạn khiến chúng trở nên khác lạ. Hẳn là bạn không mong muốn món “tủ” của mình bị biến đổi vì cho khá nhiều hành phải không.
 • Bạn nhớ rửa sạch hành lá trước khi chế biến nhé. Rửa sạch giúp loại bỏ các yếu tố hóa học sót lại trên hành như phân bón hay lượng thuốc bảo vệ thực vật.
 • Cách bảo quản hành lá nói trên Có thể sẽ khiến cho hành lá của bạn được tươi ngon, nhưng tốt nhất đừng mua nhiều hành lá quá và tích trữ chúng trong thời gian quá dài nhé. Hãy mua vừa đủ ăn để bạn có thể luôn có loại hành lá tươi ngon nhất cho bữa ăn gia đình.

Tổng kết

Bảo quản hành lá cũng khá đơn giản đúng không? Không cần những vật dụng cầu kỳ bạn vẫn có thể giữ hành lá cho bữa ăn luôn tươi ngon rồi đó. Hy vọng các cách bảo quản hành lá được giới thiệu ở trên đã giúp ích được cho bạn. Ghé thăm trang để có nhiều phương pháp hữu ích khác nhé.

Related Posts

Next Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recommended

Instagram

  Please install/update and activate JNews Instagram plugin.

Topics

BLACKPINK top 100 gương mặt đẹp nhất thế giới Cách gỡ chặn FB trên điện thoại Cách may đồ cho chó đực Các kiểu chữ viết tay dễ thương Các mẫu áo cho chó Cơ sở may đồng phục học sinh TPHCM Download font chữ ký Font chữ Calligraphy viết tay Font chữ ký Full Font chữ ký viết hóa free Font chữ ký viết tay Font chữ ký Việt hóa Font chữ ký đẹp cho photoshop Font chữ viết tay tròn Font chữ viết tay đơn giản Font chữ đẹp Font tạo chữ ký Giá áo khoác đồng phục học sinh Gương mặt đẹp nhất the giới 2022 Mua đồng phục học sinh cấp 1 Mẫu áo đồng phục học sinh cấp 3 mỹ phẩm kiehl's của nước nào Những bộ đồng phục học sinh đẹp nhất Hàn Quốc Những bộ đồng phục học sinh đẹp nhất Việt Nam Nơi bán đồng phục học sinh cấp 3 Quần áo đồng phục học sinh cấp 2 Rập quần áo trẻ em miễn phí Thiết kế logo online Top 100 gương mặt nữ đẹp nhất the giới 2022 Top 100 gương mặt đẹp nhất the giới năm 2022 Top 100 gương mặt đẹp nhất Việt Nam 2022 Top 100 gương mặt đẹp trai nhất the giới 2022 Top 100 gương mặt đẹp trai nhất thế giới Top 100 người đẹp nhất the giới Việt Nam Trang trí nội that đẹp Truyện tranh xuyên không về cổ đại Tủ lạnh Hitachi 4 cánh lấy nước ngoài Tự tạo font chữ viết tay online Viết font chữ đẹp online Váy đồng phục học sinh cấp 1 Xưởng may áo khoác đồng phục Xưởng may đồng phục học sinh Xưởng may đồng phục học sinh giá rẻ Đặt áo khoác in logo Đồng phục học sinh Hàn Quốc

Highlights

Trending