Tin mới

Cách tỉa chân nhang cuối năm và bài cúng chuẩn không lo bị PHẠM

Rate this post

Tỉa chân nhang, tỉa chân hương, rút tỉa chân nhang hay còn được gọi là bao sái bát hương là một trong những tục lệ mà mọi nhà hay làm khi dọn dẹp bàn thờ cuối năm. Bát hương hay chân nhang là có ảnh hưởng rất lớn đến tài lộc, họa phúc trong nhà nên việc lau dọn hay rút bớt sẽ cần đặc biệt chú ý tránh phạm phải những điều đại kị. Để bày tỏ sự tôn kính với thần linh, những người thân đã khuất cũng như cầu cho một năm mới bình an may mắn thì bạn cần nắm rõ những điều sau khi lau dọn bàn thờ và tỉa chân hương nhé.

Tỉa chân nhang trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo?

Không có quy định nào về việc bạn phải tỉa chân nhang trước hay sau khi cũng lễ ông Táo, nhưng theo quan niệm của nhiều gia đình Việt thì mọi người thường tỉa chân nhang sau khi dã tiễn ông Công ông Táo về trời. Việc này có ý nghĩa gia đình đã dọp dẹp sạch sẽ lại bàn thờ, “chỗ ngồi” cho các thần linh cũng như các cụ để khi họ quay trở lại thì mọi thứ đã tinh tươm.

Ngày tốt tỉa chân nhang dọn dẹp bàn thờ cuối năm

Tỉa chân nhang là một việc quan trọng để thể hiện sự thành kính nên cần làm chỉnh chu vì thế nhiều người sẽ chọn ngày đẹp để tiến hành thủ  tục này. Năm 2021 theo lịch thì ngày 03/02/2021 tức ngày 22/12 âm lịch là ngày Lập Xuân là ngày đẹp nhất nên bạn có thể tranh thủ chọn ngày này để thực hiện các nghi lễ và tiến hành dọn dẹp bàn thờ và rút tỉa chân nhang nhé.

Xem thêm  Hướng dẫn chi tiết cách mua hàng trên Juno.vn nhanh nhất

Nếu không chọn ngày lập xuân thì chứ ngày 23 tháng Chạp sau khi cúng tiễn ông Công ông Táo về trời. Chỉ cần lưu ý thời gian cúng lễ nên diễn ra trước 12 giờ trưa ngày 23 âm lịch tức ngày 04/02/2021 dương lịch. Sau khi hương tàn các vị thần linh đã về trời rồi thì gia chỉ mới tiến hành dọn dẹp bàn thờ để không bị mạo phạm.

Cũng có nhiều ý kiến khác thì cho rằng việc dọn dẹp bàn thờ chỉ càn chọn ngày đẹp để thực hiện là được ví dụ như tỉa chân ngang hay bốc bát hương thì cứ chọn các ngày như 15, 20, 23,25,27 tháng chạp âm lịch khoảng từ 6h đến 11h hoặc từ 13h đến 17h là được. Gia chủ linh hoạt sắp xếp công việc để tiến hành nghi lễ.

Ai là người tỉa chân hương

Người dọn dẹp bàn thờ và tỉa chân nhang thường là đàn ông trụ cột trong nhà hoặc người đảm đương việc cúng lễ thường ngày như ông bà, bố mẹ. Trước khi tiến hành tỉa chân hương thì cần tắm giặt sạch sẽ, trang phục gòn gàng nghiêm chỉnh.

Cách thức tỉa chân nhang

Chuẩn bị:

  • Rượu gừng: Làm bằng cách rửa sạch gừng rồi giã nát và hòa vào rượu 
  • Báo hoặc tấm vải sạch
  • Khăn sạch
  • Chậu nước

Lưu ý: Những đồ như khăn, chậu phải là mới hoặc là đồ chuyên dùng cho bàn thờ.

Xem thêm  Friendzone nghĩa là gì? Các dấu hiệu để nhận biết FriendZone

Bước 1: Thắp hương, khấn xin tỉa chân nhang theo bài văn khấn lau dọn bàn thờ bên dưới, chờ hương cháy hết rồi bắt đầu lau dọn. Nếu bạn thực hiện việc tỉa chân hương khi vừa làm lễ tiễn ông Công ông Táo xong thì không cần thắp thêm hương mới nữa, chỉ khấn  và chờ hương cháy hết thôi.

Bước 2:Khi hương tàn hết thì mới bắt đầu dọn, dùng khăn lau các đồ vật trên ban thờ như lọ hoa, đèn, đĩa bày hoa quả hoặc có thể hạ xuống để mang đi rửa sạch. Tuy nhiên với bát hương thì không được hạ hay di chuyển.

Để tờ báo hoặc tấm vải xung quan báy hương, một tay giữ bát hương còn tay còn lại nhẹ nhàng rút tỉa từng chân hương và để cẩn thận trên báo/vải để không làm rơi tro ra khắp bàn thờ. Bạn tỉa đến khi còn lại chân hương là một số lẻ thường là 3,5,7,9 chân còn lại trong bát hương. Quấn gọn chỗ chân hương đã rút để ra 1 chỗ để lát mang đi hóa

Bước 3: Dùng một khăn thấm rượu gừng, một tay giữ bát nhang, một tay cẩn thận lau sạch sẽ. Rồi dùng một chiếc khăn khô lau lại lần nữa

Bước 4: Mang chân nhang đi hóa thành tro. Tro của chân nhang sau khi hóa cần được thả ở nơi nước sông, suối sạch sẽ, không có rác hay bị ô uế. Không được bỏ tro vào thùng rác, để chung với những vật ô uế, không thanh tịnh.

Xem thêm  Bật mí list deal 7k và các sản phẩm sale sốc Lazada trước giờ G

Văn khấn lau dọn bàn thờ

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ …. tại…… (địa chỉ nhà ở, quê).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm … ,con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ,đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ … chấp thuận.

Trên đây Chanh đã hướng dẫn chi tiết cách tỉa chân nhang, ngày đẹp nên chọn để dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ. Hy vọng với hướng dẫn này bạn sẽ yên tâm để thực hiện nghi lễ mà không lo bị “phạm”. Chúc bạn và gia đình đón tết ấm cúng và an toàn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin mới

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button